Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

Bánh tráng xuất khẩu tại Phú Hòa Đông


Huyện Củ Chi là một huyện ngoại thành phố, vốn đã nổi tiếng bởi lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, nổi tiếng với hệ thống địa đạo độc đáo, có một không hai. Nay càng nổi tiếng với các đặc sản trong nước và xuất khẩu, có thể kể đến là Bánh tráng Củ Chi được chúng ta sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

Tổng quan về nghề bánh tráng Phú Hòa Đông

Bằng việc áp dụng công nghệ, máy móc hiện đại cho việc sản xuất, bánh tráng tại Phú Hòa Đông, Củ Chi đã xuất khẩu sang các nước lớn trên thế giới, góp phần cải thiện đời sống của bà con nơi đây.

Làng nghề bánh tráng truyền thống từ lâu đời tại Phú Hòa Đông

Làng nghề bánh tráng Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM là một làng nghề đã có từ bao đời nay. Hiện giờ, ngoài tiêu thụ trong nước, một hướng đi mới đang mở ra cho người dân làng nghề này: đó là bánh tráng xuất khẩu, góp phần không nhỏ làm tăng thu nhập và cải thiện đời sống kinh tế cho nhiều hộ.

Bên cạnh bánh tráng truyền thống, người dân còn khiến thêm 1 số dòng bánh tráng mới để bán cho khách du lịch như bánh tráng ớt, bánh tráng phơi sương,.... Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thu nhập của mỗi hộ gia đình đạt khoảng 6-7 triệu đồng/tháng.

Tình hình sản xuất bánh tráng của người dân nơi đây

Những ngày này trời Sài Gòn lạnh và ít nắng nên việc sản xuất bánh tráng của bà con bị ảnh hưởng khá nhiều. Tuy nhiên, nhờ việc chuyển liếp phơi bánh bằng tre sang loại bằng nhựa nên bánh mau khô hơn, vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng cho bánh. Vào những ngày nắng đẹp, các cơ sở có thể sản xuất lượng bánh tráng làm từ khoảng một tấn bột nguyên liệu.

Loại bột mà bà con dùng để làm bánh được chế biến từ gạo hoặc bột mì, theo như tôi biết thì bánh được làm từ bột gạo sẽ thơm và dẻo hơn, thích hợp để làm các loại bánh tráng cuốn như bánh tráng cuốn thịt heo, chả giò,...

Sản xuất bánh tráng công nghiệp hiện đâị xuất khẩu

Theo lời người dân nơi đây, một tấn gạo có thể làm ra 900 kg bánh thô. Sau thời kỳ dập khuôn, chọn lọc từng chiếc bánh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, sản phẩm chung cuộc còn khoảng 500 kg. các loại bánh không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được tiêu thụ trong nước, phụ phẩm là rìa bánh được cắt gọn lại bán cho các người bán bánh tráng trộn... Giá 1 tấn bánh xuất khẩu nhàng nhàng khoảng 40 triệu đồng. Tính ra, sau khi chế biến, giá trị một tấn gạo mang thể tăng 3 - 4 lần. Có thể thấy công việc sản xuất này đang làm cho đời sống người dân cải thiện rõ rệt chỉ sau vài năm



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét