Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông (Củ Chi)

Vào những ngày cuối năm, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi) sôi động hẳn lên. Bánh tráng Phú Hòa Đông đã có từ lâu đời, được tiêu thụ khắp cả nước; nghề này tạo việc làm cho hầu hết người dân ở đây, thu nhập cho người dân địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Những năm trước, làng nghề bánh tráng to nhất phương nam này tưởng hình như phải dừng phân phối lúc giá nguyên vật liệu nâng cao, trong khi đầu ra cho sản phẩm không có, bánh chỉ được tiêu thụ nhỏ lẻ tại địa phương.Để tìm hướng đi mới cho làng nghề, những ban ngành địa phương đã vào cuộc tương trợ, thay đổi phương thức làm bánh bằng việc đầu cơ công nghệ, mở rộng các thành viên trong HTX và nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Giờ đây, HTX bánh tráng Phú Hòa Đông đã vượt qua được cơn khó khăn, có kinh nghiệm nhiều trong ngành, sản phẩm không chỉ có mặt khắp thị phần trong nước, phân phối tại những hệ thống siêu thị mà còn xuất khẩu.

Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông

Theo thông tin tôi thu thập được, hai năm trở lại đây, người dân theo nghề bánh tráng đời sống đã khá hơn phần nhiều. Kể từ khi thay đổi cách thức cung cấp, đầu tư máy móc hiện đại và nhất là có đầu ra cho sản phẩm, một số hộ cung ứng đã tình nguyện hợp nhau lại lập nên hợp tác xã (HTX), nhờ vậy, đời sống của bà con được cải thiện đáng kể, không ít hộ còn trở nên khá giả nhờ nghề này.

Vừa bước vào khu phơi bánh của HTX bánh tráng Phú Hòa Đông, chúng tôi nhận thấy không khí lao động nhộn nhịp, người nào nấy đều khẩn trương với công tác của mình. Vừa đặt từng liếp bánh xuống, 1 anh tên Thọ cho biết: “Tụi em là lao động chân tay, cáng đáng khâu phơi bánh. Dù vất vả nhưng lương tương đối nên cũng có tiền trang trải, 2 tháng vừa qua, lượng hàng cung ứng cho thị trường rất lớn do vậy mọi người đều không có thời kì nghỉ, phấn đấu làm để mang tiền vê quê trong ba ngày Tết”.

Trải nghiệm tại làng nghề bánh tráng Củ Chi

Xã Phú Hòa Đông hiện với tới 80% số hộ dân sống bằng nghề nông và sống bằng nghề bánh tráng. Mỗi ngày làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông cho ra lò 38 tấn bánh thành phẩm, trong đó chiếm  80% sản lượng dùng cho xuất khẩu, còn lại tiêu thụ trong nước.

Trong công đoạn thành phố hóa, đất cung ứng nông nghiệp ngày một giảm, Phú Hòa Đông đã tạo ra bí quyết chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung vào công nghiệp chế biến, phát triển các làng nghề, tăng trưởng dịch vụ, thương nghiệp... Để giúp bà con ổn định cuộc sống, duy trì và lớn mạnh làng nghề truyền thống, địa phương đã khai triển những Dự án hỗ trợ tài chính phân phối, nhất là mang những hộ làm cho bánh tráng công nghiệp; thành lập HTX sản xuất, tổ chức lại khâu thu mua để ổn định giá cả, tránh thiệt thòi cho bà con.

Sản xuất bánh tráng xuất khẩu

Nghề khiến cho bánh tráng truyền thống ở Phú Hòa Đông đã giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giả. không chỉ nức tiếng trong nước, sản phẩm của làng nghề đã với mặt tại nhiều nước trên thế giới. ban đầu, số lò bánh trong thị trấn chỉ đếm trên đầu ngón tay, giờ đã sở hữu 44 lò lớn cung ứng trên dây chuyền đương đại, khắc phục việc làm hàng nghìn lao động địa phương, nhiều lò hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ hàng giao kịp cho khách.

Bên cạnh đó, cạnh tranh hiện nay mà các lò bánh đang gặp phải là giả dụ mở rộng cung ứng thì thiếu nhân lực và nguồn nguyên liệu bột mì (sắn) chẳng hề lúc nào cũng ổn định.

 

 Rời khỏi làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, chúng tôi tin rằng sản phẩm truyền thống này sẽ còn tiếp tục vươn xa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét